Đoàn trường ĐH Nông lâm đạt giải nhất Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản “Hành trình SV – OK”

Ngày 28/9/2019, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên cho sinh viên, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Tạp chí Thanh niên, Trung ương Đoàn tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho đoàn viên thanh niên, sinh viên “Hành trình SV – OK” tại Công viên 3/2, đường Lê Lợi, thành phố Huế với sự tham gia của đông đảo cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chương trình truyền thông được diễn ra với các hoạt động trọng tâm như chương trình giao lưu, trao đổi, chia sẻ với chuyên gia về những kiến thức, kỹ năng cần thiết về giới, giới tính, sức khỏe sinh sản; Hội thi sân khấu hóa tuyên truyền về sức khỏe sinh sản trong đoàn viên thanh niên, sinh viên; và hoạt động phát bao cao su, thuốc tránh thai khẩn cấp miễn phí do Tổ chức DKT tại Việt Nam tài trợ.

Đoàn viên thanh niên tham gia tại chương trình

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Toàn Thắng – Trưởng Ban Tổ chức chương trình, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên khẳng định việc trang bị, giáo dục kiến thức và kỹ năng cho đoàn viên thanh niên, sinh viên về chăm sóc sức khỏe sinh sản là hết sức cần thiết; cần phải định hướng và giúp cho thanh niên, sinh viên biết và hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe sinh sản, sự ảnh hưởng đến đời sống, tương lai và các hệ lụy khác nếu thiếu những kiến thức cơ bản về vấn đề sức khỏe sinh sản, nạo phá thai, HIV/AIDS, quan hệ tình dục không an toàn, … Phải lan tỏa trách nhiệm của mỗi cá nhân về việc quan hệ tình dục an toàn, về bảo vệ sức khỏe sinh sản, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sâu, rộng trong cộng đồng xã hội.

Ông Nguyễn Toàn Thắng – Trưởng Ban Tổ chức chương trình, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên phát biểu khai mạc

Trong khuôn khổ chương trình, với sự chia sẻ và dẫn dắt đầy thú vị thông qua các ví dụ cụ thể, phần thực hành sử dụng bao cao su của đồng chí Lê Đức Hy – Trưởng phòng Truyền thông, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã tạo được không khí sôi nổi và giúp cho các bạn sinh viên biết thêm về kỹ năng sử dụng bao cao su.

Phần giao lưu, trao đổi của đồng chí Lê Đức Hy – Trưởng phòng Truyền thông, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh

Đại diện cho tuổi trẻ tỉnh nhà, Đoàn trường Đại học Luật, Đại học Nông lâm, Đại học Sư phạm và Đại học Y dược cũng đã mang đến 04 phần kịch nêu được thực trạng về vấn đề sống thử hiện nay trong đoàn viên thanh niên, sinh viên; đưa ra các ý tưởng, sáng kiến nhằm tuyên truyền tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần giảm tỉ lệ nạo phá thai, các bệnh lây truyền về tình dục và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS đoàn viên thanh niên, sinh viên. Kết quả chung cuộc, Đoàn trường Đại học Nông lâm xuất sắc giành được giải nhất, Đoàn trường Đại học Luật về vị trí thứ hai và giải ba thuộc về Đoàn trường Đại học Sư phạm và Đại học Y dược.

Phần thi của Đoàn trường Đại học Luật, Đại học Huế

Phần thi của Đoàn trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế

Phần thi của Đoàn trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế

Phần thi của Đoàn trường Đại học Y dược Đại học Huế

Hiện nay, Việt Nam với gần 2 triệu sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp nghề. Giới trẻ đang ngày càng có suy nghĩ và quan niệm thoáng hơn trong tình yêu và tình dục. Một bộ phận không nhỏ giới trẻ có quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận “giải quyết” khi để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Do đó, công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức kiến thức cho sinh viên hiểu rõ về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS nạo phá thai là việc làm hết sức quan trọng, cần có kế hoạch hành động cụ thể với sự chung tay của nhiều ban ngành, tổ chức xã hội bởi thách thức lớn nhất trong việc hạn chế tình trạng này là nhận thức, quan niệm của cộng đồng.

* Một số hình ảnh khác tại chương trình:

Nguồn: Ban Thanh niên trường học Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế